Chào mừng bạn đến blog Kế Toán.VN Trang Chủ

Table of Content

Posts

Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích bây giờ Mị cũng không nói ✅ Chi Tiết

Kinh Nghiệm về Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói Mới Nhất


Bùi Bình Minh đang tìm kiếm từ khóa Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói được Cập Nhật vào lúc : 2022-03-09 10:16:13 . Với phương châm chia sẻ Mẹo Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi đọc tài liệu vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Tác giả lý giải và hướng dẫn lại nha.


Văn mẫu lớp 12 – Tài liệu hướng dẫn lập dàn ý phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ, tham khảo một số trong những bài văn mẫu hay để mở rộng vốn từ và cách trình bày khi đi vào làm bài phân tích nhân vật Mị.


Nội dung chính


    Hướng dẫn lập dàn ýphân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ1. Phân tích đề2. Xác lập vấn đề, luận cứ3. Sơ đồ tư duy4. Chi tiết dàn ý phân tích nhân vật MịBài văn đạt điểm cao phân tích nhân vật Mị của học viên lớp 12 THPT Kim LiênVideo liên quan

Hướng dẫn lập dàn ýphân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ


1. Phân tích đề


– Kiểu bài: dạng bài phân tích nhân vật trong tác phẩm văn học.


– Vấn đề nghị luận: Tâm trạng, hành vi, phẩm chất, tính cách của nhân vật Mị (Các em nên phải nhớ những rõ ràng, sự kiện liên quan đến nhân vật và ý nghĩa đối với tác phẩm).


Bạn đang xem: Dàn ý phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ


– Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: những địa thế căn cứ, hình ảnh, rõ ràng, câu nói… thuộc phạm vi văn bản đoạn trích Vợ chồng A Phủ, mà đa phần là về nhân vật Mị.


2. Xác lập vấn đề, luận cứ


Luận điểm 1: Mị vốn là cô nàng có những phẩm chất tốt đẹp


+ Trẻ trung, hồn nhiên, có tài năng thổi sáo


+ Luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu


+ Hiếu thảo, chăm chỉ, ý thức được giá trị môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường tự do.


Luận điểm 2: Số phận bi thảm.


+ Là nạn nhân của chính sách cho vay vốn nặng lãi


+ Bị hành hạ về mặt thể xác


+ Bị đầu độc, nhục mạ tinh thần


Luận điểm 3: Sức sống tiềm tàng trong Mị.


+ Trong đêm tình ngày xuân


+ Trong đêm cắt dây trói cứu A Phủ


3. Sơ đồ tư duy


Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ


Sơ đồ tư duy phân tích nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ


4. Chi tiết dàn ý phân tích nhân vật Mị


a) Mở bài


– Tô Hoài là nhà văn nhạy cảm với cảnh sinh hoạt, phong tục tập quán của những vùng miền, ông có vốn ngôn từ phong phú, lối trần thuật tự nhiên.


– Vợ chồng A Phủ là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách của Tô Hoài, truyện viết về những con người Tây Bắc tiềm tàng sức sống đã vùng lên đấu tranh chống lại bọn thống trị.


– Nhân vật Mị là hình tượng đẹp cho sức sống tiềm tàng của người phụ nữ bị áp bức.


b) Thân bài


* Mị vốn là cô nàng có những phẩm chất tốt đẹp


– Trước khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra:


+ Mị là cô nàng người Mông trẻ trung, hồn nhiên, có tài năng thổi sáo “thổi lá cũng hay như thể thổi sáo có biết bao nhiêu người mê”


+ Mị đã từng yêu, từng được yêu, luôn khao khát đi theo tiếng gọi của tình yêu.


+ Hiếu thảo, chăm chỉ, ý thức được giá trị môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường tự do nên sẵn sàng làm nương ngô trả nợ thay cho bố.


* Nạn nhân của những áp bức bất công


– Khi về làm dâu nhà thống lí Pá Tra: bị “cúng trình ma” nhà thống lí, làm con dâu gạt nợ, bị bóc lột sức lao động, “không bằng con trâu con ngựa”, “đàn bà trong cái nhà này chỉ biết vùi đầu vào việc làm”, bị đày đọa nơi địa ngục trần gian, bị đánh, bị phạt, bị trói, …


– Mị dần trở nên chai sạn với nỗi đau: một cô nàng lúc nào thì cũng vậy dù quay sợi, thái cỏ ngựa, … đều cúi mặt “mặt buồn rười rượi”, không quan tâm đến thời gian “lỗ vuông bằng bàn tay …không biết là sương hay nắng”.


– Mị sống lầm lũi “như con rùa nuôi trong xó cửa”, “ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi”.


* Sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mị


– Khi bị rơi vào cảnh làm con dâu gạt nợ Mị có ý định tự tử bằng lá ngón, khước từ môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường mất tự do.


– Trong đêm hội ngày xuân ở Hồng Ngài, sức sống của Mị đã trỗi dậy:


+ Âm thanh môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường bên phía ngoài (tiếng trẻ con chơi quay, tiếng sáo gọi bạn tình,…) ùa vào tâm trí, đánh thức những kỉ niệm trong quá khứ của Mị.


+ Mị lẩm nhẩm lời bài hát, trong khoảnh khắc tâm hồn trở về với thanh xuân tươi đẹp, khao khát tình yêu niềm sung sướng.


+ Mị ý thức được sự tồn tại của tớ mình “thấy phơi phới trở lại”, “Mị còn trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”, với khát khao tự do.


+ Tinh thần phản kháng mạnh mẽ và tự tin: lấy miếng mỡ để thắp sáng lên căn phòng tối, nổi loạn muốn “đi chơi tết” chấm hết sự tù đày.


+ Khi bị trói, lòng Mị vẫn lửng lơ theo tiếng sáo, tiếng hát của tình yêu đến những đám chơi. Lúc vùng dậy cô chợt tỉnh trở về với hiện thực.


=> Nhận xét: Mị luôn tiềm tàng sức sống mãnh liệt, sức sống ấy luôn âm ỉ trong lòng người con gái Tây Bắc và chỉ chờ có thời cơ để bùng lên mạnh mẽ và tự tin.


– Khi A Phủ làm mất đi bò, bị phạt trói đứng:


+ Ban đầu Mị dửng dưng bởi sau đêm tình ngày xuân, cô trở lại là cái xác không hồn.


+ Khi thấy giọt nước mắt của A Phủ khiến Mị đồng cảm, chợt nhớ đến thực trạng của tớ trong quá khứ, Mị lại biết thương mình và thương cho kiếp người bị đày đọa “có lẽ rằng ngày mai người kia sẽ chết, chết đau,… phải chết”.


+ Bất bình trước tội ác của bọn thống lí, Mị cắt dây cởi trói cho A Phủ


+ Mị sợ cái chết, sợ nỗi khổ sẽ phải gánh chịu trong nhà thống lí, cô đuổi theo A Phủ tìm lối thoát vượt ra khỏi địa ngục trần gian.


=> Nhận xét: Mị là người con gái lặng lẽ mà mạnh mẽ và tự tin, tiềm tàng sức sống, hành vi của Mị đã đạp đổ cường quyền, thần quyền của bè lũ thống trị miền núi.


c) Kết bài


– Nêu suy nghĩ về hình tượng nhân vật Mị.


– Nghệ thuật: ngôn từ, cách nói đậm chất miền núi, lối trần thuật linh hoạt với sự dịch chuyển điểm nhìn trần thuật, miêu tả thành công tâm lí nhân vật và hình ảnh thiên nhiên.


– Tác phẩm tiềm ẩn giá trị nhân đạo sâu sắc: sự cảm thông với số phận đau khổ của những con người chịu áp bức, tố cáo lên án bọn thống trị miền núi, bọn thực dân, ngợi ca vẻ đẹp, sức sống tiềm tàng trong mỗi con người Tây Bắc.


Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn lập dàn ý phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong “Vợ chồng A Phủ“.


Bài văn đạt điểm cao phân tích nhân vật Mị của học viên lớp 12 THPT Kim Liên


Tô Hoài là nhà văn lớn của nền văn xuôi tân tiến Việt Nam. Sáng tạo của ông thiên về diễn tả những sự thật của đời thường. Theo ông: ”Viết văn là một quá trình đấu tranh để nói ra sự thật. Đã là sự việc thật thì không thể tầm thường mặc dầu phải đập vỡ những thần tượng trong lòng người đọc“. Ông cũng luôn có thể có một vốn hiểu biết phong phú sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng rất khác nhau trên đất nước ta. Chính vì như vậy, tác phẩm của ông luôn luôn mê hoặc người đọc bởi lối trần thuật hóm hỉnh, sinh động của người từng trải. Tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” trích trong tập “Truyện Tây Bắc” viết năm 1953 của nhà văn là kết quả của chuyến thâm nhập thực tế của ông đối với mảnh đất nền Tây Bắc. Tô Hoài đã có công khai minh bạch khẩn cho một vùng đất bị văn học bỏ quên. Tác phẩm là bức tranh chân thực về môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường và số phận khổ đau của những người dân dân nghèo miền núi cao Tây Bắc dưới ách thống trị của bọn thực dân, chúa đất, đồng thời, tác phẩm là bài ca về sức sống và vẻ đẹp của con người nơi đây mà tiêu biểu là nhân vật Mị.


Mở đầu tác phẩm, nhà văn đã ra mắt về Mị qua hai nghịch cảnh. Một bên là cô Mị ngồi quay sợi gai bên tảng đá trước cửa cạnh tàu ngựa. Lúc nào thì cũng vậy, dù quay sợi, thái cỏ ngựa, dệt vải, chẻ củi hay phải đi cõng nước dưới khe suối lên cô ấy cũng cúi mặt, mặt buồn rười rượi. Một bên là cảnh nhà thống lí giàu sang, người ra vào tấp nập. Mị là một con người mà như lẫn vào những vật vô tri, nghĩa là con người mà không khác gì đồ vật, kiếp người mà không khác gì kiếp vật. Đây là thủ pháp tạo tình huống “có vấn đề” trong lối kể chuyện truyền thống giúp người đọc tham gia vào hành trình dài tìm hiểu những bí hiểm về số phận nhân vật và những vẻ đẹp ẩn sâu trong những con người ấy mà ở đây đó đó là về Mị.


Trước hết, Mị là một cô nàng có số phận khổ đau. Chỉ vì một món nợ truyền kiếp mà Mị phải vào làm con dâu gạt nợ nhà thống lí Pá Tra, phải sống một kiếp người khổ đau. Về nhà thống lí, Mị bị chà đạp, vùi dập, cướp đoạt tất cả mọi quyền. Mị sống như kiếp vật. Bề ngoài là con dâu nhưng thực chất là con nợ. Nỗi khổ đau nhất ở Mị là con nợ thông thường dù khốn khổ đến mấy còn tồn tại kỳ vọng thoát khỏi thân phận con nợ sau khi đã trả hết nợ cho chủ, oái ăm thay, Mị là con nợ nhưng cũng là con dâu (con dâu gạt nợ) đã bị “cúng trình ma nhà nó rồi, chạy đâu cho thoát, chỉ từ cách chịu đựng đến tàn đời mà thôi”. Thực ra, Mị đã sớm linh cảm thấy cuộc sống đau khổ của tớ nên ngay từ đầu Mị đã van xin cha “Đừng bán con cho nhà giàu”. Mị sẽ tự cuốc nương, trồng ngô để thay cha trả nợ. Thế nhưng nguyện vọng chính đáng ấy không thể chống lại âm mưu thâm độc của cha con nhà thống lí.


Những ngày tháng sống trong thân phận làm dâu gạt nợ là những chuỗi ngày dằng dặc đau thương của Mị, Mị sống trong tủi cực, đúng nghĩa với một nô lệ khổ sai. Mị bị trở thành một thứ công cụ lao động trong tay cha con thống lí. Suốt năm suốt tháng Mị cực nhục âm thầm trong việc làm, “Tết xong thì lên núi hái thuốc phiện, giữa năm thì giặt đay, se đay, đến mùa thì đi nương bẻ bắp và dù lúc đi hái củi, lúc bung ngô, lúc nào thì cũng gài một bó đay trong cánh tay để tước thành sợi. Bao giờ cũng thế, suốt năm, suốt đời như vậy”. Những việc giống nhau, tiếp nhau sẽ vẽ ra trước mặt mỗi năm mỗi mùa, mỗi tháng lại làm đi làm lại.


Với thủ pháp so sánh tương đồng, nhà văn đã làm nổi bật cuộc sống cơ cực của Mị, Mị nghĩ tôi cũng là con trâu, con ngựa vì là con trâu, con ngựa thì phải đổi ở tàu ngựa nhà này đến tàu ngựa nhà khác, là trâu ngựa thì chỉ biết ăn cỏ, biết đi làm mà thôi. Thậm chí “con ngựa con trâu làm còn tồn tại lúc, đêm còn được đứng gãi chân nhai cỏ, đàn bà con gái nhà này thì vùi vào việc cả đêm một ngày dài”. Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa đến nỗi ở lâu trong cái khổ Mị quen rồi. Lời cắt nghĩa ấy của tác giả đã minh giải tình trạng Mị bị đày đọa đến mức tê liệt. Càng ngày Mị càng không nói, cứ lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa. Cửa buồng Mị ở âm u lạnh lẽo, nó kín mít chỉ có một chiếc hiên chạy cửa số bằng một lỗ vuông bằng bàn tay, lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng không biết là sương hay nắng. Mị cứ ngồi trong cái lỗ vuông ấy mà trông ra đến bao giờ chết thì thôi. Đây là rõ ràng gây ám ảnh về một địa ngục trần gian ngột ngạt bức bối. Đó là một ẩn dụ, bế tắc về một cuộc sống, một số trong những phận, con dâu mà như tù nhân khổ sai. Nhà văn đã cất lên tiếng nói nhân quyền của con người để vạch trần tố cáo tội ác của bọn chúa đất vô đạo ở miền núi đã làm khô cạn nhựa sống, làm tàn lụi cả nụ cười sống của những con người tha thiết yêu đời, yêu tự do.


Mị còn bị trói buộc bởi nhiều thế lực: thân quyền, cường quyền, nam quyền. Vì quyền lực mà cha con thống lí đã bắt Mị làm dâu gạt nợ. Ở nhà thống Lí, Mị bị tước đoạt cả những quyền tự do tối thiểu. Mị không được đi chơi xuân trong khi A Sử đã có vợ hắn vẫn đi chơi xuân, hắn còn trực rình bắt mấy người đàn bà nữa về làm vợ… Những thế lực vô hình thi nhau hù dọa Mị.


Trước đây, đã có lần Mị muốn chết nhưng không thể bởi lòng hiếu thảo không được cho phép Mị quyên sinh. Giờ đây, lúc không hề cái gì ngăn cản nữa thì Mị lại buông xuôi, sống vật vờ như cái xác không hồn. Chính thời điểm hiện nay, thực trạng của người con gái ấy càng đáng thương hơn. Bởi trước đây, khi Mị muốn chết là muốn chống lại thực trạng, đó là biểu lộ của lòng ham sống, còn giờ đây lúc ngoạn mục đến cái chết nghĩa là lòng yêu tha thiết môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường đã không hề. Đời Mị lặng lẽ trôi đi. Ách áp bức dai dẳng và nặng nề của bọn thực dân chúa đất miền núi đã làm cho Mị hoàn toàn tê liệt. Dưới ngòi bút của Tô Hoài, dù Mị là cô nàng mang số phận khổ đau, dù môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường của Mị trong nhà thống Lí là những chuỗi ngày dài đau khổ thì ở Mị vẫn sáng lên những vẻ đẹp không thể bị mờ đi, mòn đi bởi những khổ đau của số phận. Mị vốn là một người con gái đẹp. Nhà văn không trực tiếp miêu tả mà gợi vẻ xinh đẹp ấy qua lời kể: “Trai đến đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng Mị” Mị còn tồn tại tài thổi sáo hay. Mỗi lần Mị uốn chiếc là trên môi, thổi là còn hay hơn thổi sáo “Trai làng nhiều người mê, nhiều đến thổi sáo đi theo Mị hết núi này sang núi khác”. Tài năng âm nhạc ấy báo hiệu vẻ đẹp tràn đầy của tâm hồn. Trái tim Mị đã bao lần rung lên trước những âm thanh, những tín hiệu hẹn hò.


Tham khảo thêm:


    Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ

    Tuyển chọn những bài phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ chồng A Phủ hay nhất

Không chỉ xinh đẹp, Mị còn là một người con hiếu thảo, khi cha mẹ Mị mang nợ nhà thống Lí, Mị đã xin cha được làm nương thay cha trả nợ. Nhưng khi nguyện vọng không thành thì Mị đã báo hiếu cho cha bằng cả cuộc đời con gái tươi trẻ đẹp đẽ của tớ.


Tưởng chừng sức sống trong Mị đã lụi tàn, nhưng không! Vượt lên trên số phận, thực trạng sống khổ đau tủi nhục, trong chiều sâu dáng hình câm lặng héo úa kia vẫn tiềm tàn một sức sống mạnh mẽ và tự tin. Sức sống ấy vẫn âm thầm, ấm nóng như một viên than hồng bị tro tàn bao trùm. Nó chỉ chờ dịp là bùng lên mạnh mẽ và tự tin, kinh hoàng.


Sức sống tiềm tàng vốn có trong Mị, nó đa dạng và bí hiểm. Sức sống ấy ẩn ngay trong nỗi buồn, trong sự cam chịu, trong hành vi phản kháng tìm đến nắm lá ngón tự tử ở thời gian đầu làm dâu gạt nợ nhà thống Lí. Sức sống ấy bùng lên mạnh mẽ và tự tin trong sự trỗi dậy của lòng yêu đời, khát vọng niềm sung sướng của Mị trong đêm tình ngày xuân. Khát vọng ấy vốn bị vùi dập lâu nay nay trong một tâm hồn chai sạn vì đau khổ và nó bất chợt cháy lên thật nồng nàn, xa xót trong đêm tình ngày xuân. Có một bước chuyển, bước ngoặt tâm lý rất lớn ra mắt trong tâm hồn Mị. Nhà văn không hề đơn giản trong miêu tả tâm hồn mà còn sự dẫn dắt chuyển biến bất thần, hợp lý. Sự chuyển biến tâm lý lớn lao ấy bắt nguồn từ nhiều duyên cơ. Trước hết là vì đất trời vào xuân, lòng người rạo rực đón xuân: “Hồng Ngài năm ấy ăn Tết vào giữa lúc gió thổi cỏ gianh vàng ửng, gió và rét kinh hoàng. Nhưng trong những làng Mèo Đỏ, những chiếc váy hoa đã đem ra phơi, xòe trên những mỏm đá như những con bướm sặc sỡ. Đám trẻ đợi Tết chơi quay cười ầm trên sân chơi trước nhà”. Bức tranh có tác động rất lớn đến tâm hồn Mị. Cùng với bức tranh xuân, một tác nhân nữa là hơi rượu “Ngày Tết, Mị cũng uống rượu, Mị lén lấy hũ rượu, cứ uống ực từng bát rồi say đến lịm người”. Phải chăng, Mị đang uống cái đắng cay của phần đời đã qua, hay uống cái khát khao của phần đời chưa tới. Cuộc rượu tàn lúc nào Mị không hề hay biết, người về hết chỉ từ mình Mị trở lại giữa nhà. Thế rồi Mị nhớ lại rất lâu rồi, Mị còn trẻ trung, xinh đẹp, hồn nhiên. Mị khao khát niềm sung sướng… Và ở đầu cuối hoàn toàn có thể nói rằng, tiếng sáo có tác dụng nhiều nhất trong việc dìu hồn Mị hồi sinh. Nhà văn Tô Hoài đã dụng công miêu tả tiếng sáo. Thoạt đầu, xa xa từ ngoài đầu núi vọng lại, Mị nghe tiếng sáo “thiết tha bổi hổi”, Mị nhẩm thầm bài hát của người đang thổi. Lát sau tiếng sáo “văng vẳng gọi bạn đầu làng” lòng Mị đang sống về ngày trước. Rồi lòng Mị vẫn đi theo tiếng sáo gọi bạn yêu. Tiếng sáo nặng khát vọng niềm sung sướng lớn dần, chiếm trọn vẹn tâm hồn Mị. Như vậy, trong đêm tình ngày xuân, hơi rượu và tiếng sáo gọi bạn tình, Mị đã vượt ra khỏi trạng thái tê dại, vô cảm lâu nay nay để thức dậy, để hồi sinh. Tô Hoài đã rất tinh tế khi miêu tả những yếu tố liên quan bên phía ngoài để tác động đến nội tâm nhân vật ở thời khắc này lòng Mị đầy xích míc, lòng Mị phơi phới trở lại, Mị muốn đi chơi xuân nhưng cũng chính thời điểm hiện nay: “Nếu có nắm lá ngón trong tay, Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ không buồn nhớ lại, nhớ lại chỉ thấy nước mắt ứa ra”. Nghịch cảnh ấy cho ta thấy khi niềm khao khát sống hồi sinh thì tự nó sẽ có một mãnh lực, xung đột một mất, một còn với trạng thái vô nghĩa lý của thực tại. Ngòi bút của Tô Hoài đã lách sâu vào những khe kín của tâm hồn nhân vật để phát hiện những nét trẻ đẹp, nét riêng trong tính cách nhân vật. Sức sống tiềm tàng còn được thể hiện ở hành vi đi chơi xuân. Từ ý nghĩ đã trở thành hành vi, Mị sẵn sàng sẵn sàng kỹ lưỡng, chăm chút, đường hoàng, Mị quấn lại tóc, xắn một miếng mỡ bỏ vào đèn, khêu đèn cho sáng. Hành động ấy đã cho tất cả chúng ta biết Mị như đang thắp lên ngọn đèn trong cuộc sống triền miên tăm tối của tớ. Mị với thêm chiếc váy cổ hoa ở trong vách… Mị làm như một người tự do đường hoàng, không hề đếm xỉa đến sự xuất hiện của A Sử. Trong thực trạng nghiệt ngã khát vọng tình yêu càng thể hiện mãnh liệt. Trong thực trạng bị A Sử trói đứng, tóc mị xõa xuống, hắn quấn luôn tóc mị vào cột làm cho mị không nói không nghiêng được. Nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ đang chật vật bất lực. Suốt đêm, Mị đau như dứt từng miếng thịt, lúc mê lúc tỉnh thế nhưng tâm hồn Mị vẫn mê mải đi theo tiếng sáo gọi bạn theo những trò chơi show, những đám chơi. Như vậy, A Sử và thế lực tàn bạo ở miền núi hoàn toàn có thể trói buộc được thể xác Mị nhưng không thể nào trói buộc được tâm hồn Mị, không thể nào vùi dập được sức sống bất diệt trong Mị. Chính trong đêm tình ngày xuân, ý thức về quyền sống đã trở về trong tâm hồn Mị. Có thể nói, sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình ngày xuân còn tồn tại những biểu lộ cảm động. Mị đã xót xa đồng cảm với những con người cùng cảnh ngộ. Buổi sáng âm u trong căn phòng gỗ, Mị bàng hoàng tỉnh giữa bốn bề im re, Mị xót thương những người dân đàn bà cùng cảnh ngộ như mình, không biết những chị vợ anh, vợ chú có còn ở nhà, không biết tất cả những người dân đàn bà khốn khổ sa vào nhà quan đã được đi chơi hay là cũng đang bị trói như Mị. “Mị nghẹn ngào khi nhớ lại câu truyện về một người đàn bà cũng trở nên chết vì trói đứng ở nhà thống Lý”. Những biểu lộ của sự việc sống tiềm tàng trong đêm tình ngày xuân này đó đó là cơ sở tạo nên sự vùng dậy, tháo cũi xổ lồng của Mị trong đêm đông sau này.


Đỉnh điểm của sự việc sống tiềm tàng đó đó là sự việc vùng dậy của Mị trong đêm đông cùng hành vi cắt dây cởi trói cho A Phủ. Cả Mị và A Phủ hai con người đau khổ, có những nét tương đồng vì thực trạng, số phận, đều là nạn nhân của nhà thống Lí. Nếu Mị là con dâu gạt nợ nhà thống Lí thì A Phủ là người ở trừ nợ vì đánh bại con quan làng. Năm ấy A Phủ chăn bò ngoài rừng, vì mải bẫy nhím, chẳng may bị hổ vồ mất một con bò, vì thế A Phủ bị thống lí Pá Tra trói đứng vào cột. Chính nỗi xấu số của A Phủ, chính vì sự tàn độc của cha con thống Lí đã làm thức dậy tinh thần phản kháng của Mị. Mấy đêm đầu A Phủ bị trói, Mị vẫn trở dậy, vẫn thản nhiên thổi lửa hơ tay. Những đêm ngày đông trên núi cao dài và buồn, Mị chỉ từ biết ở với ngọn lửa, nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy cũng thế thôi. Chi tiết này làm cho ta phải rùng mình trước một số trong những phận bị đày đọa, bị vùi dập tới mức cực đoan.


Lại một đêm nữa, Mị trở dậy thổi lửa hơ tay. Khi ngọn lửa bùng lên cùng lúc Mị lé mắt trông xa thấy hai mắt A Phủ cũng vừa mở “một làn nước mắt bò xuống hai hõm má đã xám đen lại”. Đây là rõ ràng đầu mối của sự việc đột biến trong tâm lí của Mị. Nhà văn Tô Hoài đã tỏ ra rất am hiểu những chuyển biến kỳ diệu trong tâm hồn nhân vật. Chính giọt nước mắt của chàng trai người Mông gan góc, quả cảm đã tác động trực tiếp đến Mị. Mị nhớ mình, thương mình ngày trước cũng trở nên trói đứng trong cái nhà này, tóc quấn vào cột, nước mắt chảy xuống miệng, xuống cổ không lau đi được, đắng chát và bất lực, khác gì A Phủ giờ đây. Mị thương người giờ đây cũng trở nên đày đọa như mình. Mị thương những tôi tớ khác, lòng thương lớn dần thành nỗi hận, trở thành lòng căm thù cha con thống Lí, “Chúng nó thật độc ác”. Cái thương, cái giận lớn dần lấn át nỗi sợ hãi, ở đầu cuối trở thành hành vi Mị cầm dao, cắt dây cởi trói cứu A Phủ, cùng A Phủ chạy khỏi Hồng Ngài là hành vi bộc phát nhưng vẫn nằm trong logic, sức sống nội tâm của nhân vật. Đó là đỉnh điểm của sức sống tiềm tàng, khát vọng tự do, khát vọng về quyền sống đã bùng lên, tất cả tạo nên sức mạnh trong hành vi tháo cũi xổ lồng của Mị và A Phủ. Mị không những cắt dây cởi trói cứu A Phủ mà còn cắt đứt sợi dây vô hình trói buộc cuộc sống Mị với nhà thống Lí. So với Chị Dậu (trong Tắt Đèn), anh Pha (trong Bước đường cùng) hay Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên… thì kết cục của Mị đã tươi sáng hơn Mị đã vùng dậy, tự giải thoát bằng chính sức mạnh mẽ và tự tin của tớ.


Như vậy, qua vẻ đẹp về ngoại hình, tấm lòng hiếu thảo cùng sức sống tiềm tàng mãnh liệt, tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp riêng của Mị – một cô nàng có số phận khổ đau nhưng luôn mang trong mình vẻ đẹp về cả nội tâm lẫn bên phía ngoài.


Để khắc họa thành công về số phận khổ đau và vẻ đẹp riêng có của Mị, ở Mị nhà văn chú trọng lối văn miêu tả những diễn biến tâm lý trong thế giới nội tâm đa dạng, bí hiểm, từ đó, khắc họa lên tính cách nhân vật. Điều đó rất phù hợp trong việc xây dựng nhân vật nữ tính. Bên cạnh đó, Mị còn được nhà văn thể hiện rất độc đáo mang phong cách tiêu biểu của người Mông âm thầm mà mãnh liệt, mộc mạc đơn sơ mà kinh hoàng khôn lường.


Qua tác phẩm, Mị hiện lên như một điển hình cho số phận khổ đau của đồng bào vùng núi Tây Bắc dưới ách cai trị của bọn thực dân, chúa đất miền núi. Đồng thời, nhân vật Mị cũng là điển hình cho bài ca về khát vọng sống, khát vọng niềm sung sướng, ý thức vùng lên phản kháng đi tìm môi trường tự nhiên thiên nhiên sống đời thường tự do.


Một số đề văn tương tự bạn nên tham khảo:


    Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình ngày xuân

    Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

Với những thông tin gợi ý cách làm, dàn ý phân tích nhân vật Mị rõ ràng trên đây do THPT Sóc Trăng biên soạn và tổng hợp, những em hoàn toàn hoàn toàn có thể triển khai thành một bài văn hoàn hảo nhất theo văn phong và ý hiểu của chính mình. Ngoài ra, những em cũng nên đọc thêm nhiều bài văn mẫu hay để mở rộng vốn ngôn từ và cách trình bày. Chúc những em học tốt !


Hướng dẫn lập dàn ý rõ ràng cho đề văn phân tích nhân vật Mị trong tác phẩm truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài.


Đăng bởi: THPT Sóc Trăng


Chuyên mục: Giáo dục đào tạo

Review Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói ?


Bạn vừa tham khảo nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Video Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói tiên tiến nhất


Share Link Down Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói miễn phí


Bạn đang tìm một số trong những ShareLink Download Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói Free.


Giải đáp thắc mắc về Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói


Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Dân ý cảm nhận về nhân vật Mị trong đoạn trích giờ đây Mị cũng không nói vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comments ở cuối bài để Admin lý giải và hướng dẫn lại nha

#Dân #cảm #nhận #về #nhân #vật #Mị #trong #đoạn #trích #bây #giờ #Mị #cũng #không #nói – 2022-03-09 10:16:13

Post a Comment