Chào mừng bạn đến blog Kế Toán.VN Trang Chủ

Table of Content

Cách ươm hạt dâu tây từ quả ✅ Chi Tiết

Kinh Nghiệm Hướng dẫn Cách ươm hạt dâu tây từ quả Mới Nhất

Hoàng Văn Bảo đang tìm kiếm từ khóa Cách ươm hạt dâu tây từ quả được Cập Nhật vào lúc : 2022-10-05 21:30:30 . Với phương châm chia sẻ Bí quyết Hướng dẫn trong nội dung bài viết một cách Chi Tiết Mới Nhất. Nếu sau khi tham khảo nội dung bài viết vẫn ko hiểu thì hoàn toàn có thể lại Comment ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha.

Dâu tây vốn là loại trái cây được nhiều tình nhân thích và ưa chuộng. Cách trồng dâu tây bằng hạt cũng tương đối đơn giản, không cần bất kỳ thiết bị chuyên được dùng nào và chúng thậm chí hoàn toàn có thể trồng được trong những thùng xốp hoặc chậu cảnh để đặt tại hiên nhà hoặc ban công.

Nội dung chính
  Đặc điểm cây dâu tâyChuẩn bị trồng dâu tây bằng hạtChọn giốngThời điểm trồng câyVị trí trồng dâu tây Đất để trồng cây dâu tây Chi tiết cách trồng dâu tây bằng hạtBước 1: Ủ hạt Bước 2: Phơi hạt ra gióBước 3: Gieo hạt  Lưu ý chăm sóc dây tây cho sai quảNgăn ngừa sâu bệnhThu hoạch

Cách ươm hạt dâu tây từ quả

  Đặc điểm cây dâu tâyChuẩn bị trồng dâu tây bằng hạt
   Chọn giốngThời điểm trồng câyVị trí trồng dâu tây Đất để trồng cây dâu tây 
  Chi tiết cách trồng dâu tây bằng hạt
   Bước 1: Ủ hạt Bước 2: Phơi hạt ra gióBước 3: Gieo hạt 
  Lưu ý chăm sóc dây tây cho sai quả
   Bón phânNgăn ngừa sâu bệnhThu hoạch

Đặc điểm cây dâu tây

Cây dâu tây nằm trong nhóm cây thân thảo, sống đa niên, ra quả đều đặn thường niên. Qủa dâu tây không riêng gì có sở hữu sắc tố đẹp mắt mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là vitamin C rất thiết yếu cho khung hình. Vậy cách trồng dâu tây ra làm sao để mỗi năm cây đều cho quả?. Dưới đây, chúng tôi sẽ ra mắt cách trồng cây dâu tây đúng cách và chăm sóc hiệu suất cao nhất dành riêng cho những ai đang yêu thích và có nhu yếu muốn trồng loại cây ăn quả này. 

Chuẩn bị trồng dâu tây bằng hạt

Để đã có được những cây dâu tây tươi tốt và có nhiều quả thì bạn nên phải trang bị đầy đủ dụng cụ, vật liệu và kiến thức và kỹ năng thiết yếu. Việc này sẽ quyết định đến sự thành công của bạn đối với “sự nghiệp” trồng dâu tây. 

Chọn giống

Cũng in như nhiều giống cây khác, bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể lựa chọn trồng dâu tây từ hạt giống hoặc từ cây con. Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt để trồng thì chắc như đinh chúng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức của con người chăm sóc tỉ mỉ hơn. Trong khi đó, nếu bạn lựa chọn trồng bằng cây con thì sẽ mang lại thành quả hơn, đồng thời giảm công sức của con người chăm sóc của bạn nhưng vẫn đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh mẽ và tự tin của cây. 

Tại những viện cây trồng, tiệm hoa lá cây cảnh hoặc những trung tâm cây giống đều có bán hạt dâu tây, mức giá khoảng chừng 25.000 đồng/ túi (1 túi khoảng chừng 30 hạt). 

Hiện nay, có tầm khoảng chừng 4 giống dâu tây phổ biến nhất trên thế giới. Tùy vào yêu cầu và sự yêu thích của bạn để lựa chọn:

Cách ươm hạt dâu tây từ quả
  Giống dâu tây June – bearing: Là giống cây cho thu hoạch vào tháng 6 và tạo ra chồi vào ngày thu. Đối với những vùng ấm áp hơn thì cây sẽ cho quả sớm hơn tháng 6. Yêu cầu của loại giống này là cần vùng đất rộng để phát triển rễ nên không thích hợp trồng trong chậu. Giống dâu tây Everbearing: Hay còn được gọi là giống cây vĩnh cửu,cho quả quanh năm, bắt nguồn từ ngày xuân cho tới cuối ngày hè hoặc ngày thu. Những giống này sẽ hình thành chồi vào ngày hè và quả vào ngày thu. Giống dâu tây Day Neutral: Là giống dâu tây được lai tạo từ loại Everbearing, số lượng ít hơn giống dâu tây June – bearing. Giống dâu này tạo quả liên tục trong suốt mùa cho tới đợt sương giá đầu tiên trong năm. Ở nhiệt độ duy trì khoảng chừng từ 35 ° đến 85 ° F (1 ° đến 30 ° C) thì cây sẽ ra chồi liên tục. Nếu như loại Everbearing chỉ có 2 ngày thu hoạch, thì Day Neutral lại cho thu hoạch liên tục từ ngày hè cho tới hết ngày thu.Giống dâu tây Hana chịu nhiệt: Đây là giống dâu tây mới, chịu nhiệt tốt, quả nhiều, hoàn toàn có thể trồng quanh năm.

Đối với vườn nhà, chúng tôi khuyên bạn nên trồng loại giống dâu tây Hana, phù phù phù hợp với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, những tỉnh thành bắc, trung, nam đều hoàn toàn có thể trồng được.

Thời điểm trồng cây

Bạn hoàn toàn có thể trồng dâu tây ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất là nên trồng vào khoảng chừng tháng 9 đến tháng 11 thường niên. Lúc này, mới khởi đầu cuối ngày hè, thời tiết thoáng mát, nhiều ánh nắng, phù hợp cho cây dâu tây phát triển. Chỉ cần trồng sau 2 tháng là bạn đã hoàn toàn có thể thu hoạch được những quả dâu tây chín mọng rồi.

Vị trí trồng dâu tây 

Mặc dù đặc tính của cây dâu tây là ưa ẩm, chịu hạn kém nhưng cây dâu tây cần 6-10 giờ mỗi ngày ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì vậy hãy lựa chọn nơi trồng của bạn cho phù hợp. Cây thích hợp nhất để sinh trưởng khi ở nhiệt độ từ 7-30 độ C.

Do đó, bạn nên đặt cây tại nơi có nhiều ánh sáng, thoáng gió, tránh việc đặt cây ở nơi có ánh đèn chiếu trực tiếp vào buổi tối vì sẽ khiến cây lâu ra trái tuy nhiên cây rất xanh tốt. Vị trí lý tưởng nhất để trồng dâu tây là tại sân thượng có mái che, ban công hoặc hiên chạy cửa số nhà.

Lưu ý: Không nên trồng ở ngoài trời, nếu có trồng thì nên đặt phía dưới tán cây to để hạn chế ánh nắng trực tiếp làm cho cây khô hạn và thiếu nước.

Đất để trồng cây dâu tây 

Dâu tây chịu được nhiều chủng loại đất rất khác nhau , tuy nhiên chúng thích mùn. Lý tưởng nhất là nên trộn đất với phân gà, phân hữu cơ vài tháng trước khi trồng. Nếu bạn trồng tại vườn có đất sét, hãy trộn nhiều phân ủ hơn, và cào đất sét thành những gò đất để cải tổ khối mạng lưới hệ thống thoát nước. Nếu đất của bạn là cát, chỉ việc làm sạch để vô hiệu cỏ dại, và trộn trong một lớp phân hữu cơ đã mục nát.

Cách ươm hạt dâu tây từ quả

Độ pH của đất nên nằm trong khoảng chừng từ 5,5 đến 7. Nếu thiết yếu, hãy tái tạo  đất của bạn trước khi trồng. Nếu đất trong khu vực của bạn có tính kiềm tự nhiên, tốt nhất là trồng dâu tây trong những chậu cây hoặc thùng chứa lớn có phân ủ.

Chú ý: Các vị trí trồng phải được thoát nước tốt. Lên luống trồng là một lựa chọn đặc biệt tốt cho cây dâu tây khi trồng tại vườn. Thực hành luân canh cây trồng để thành công nhất. Không trồng dâu tây ở gần với đất trồng cà chua, ớt hoặc cà tím. 

Nếu như mái ấm gia đình bạn không còn vườn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chậu cây trồng truyền thống hoặc chậu xốp, thùng xốp. Nếu như mái ấm gia đình có không khí chật hẹp, hoàn toàn có thể lựa chọn chậu treo để treo tại những ban công, hiên chạy cửa số. Tốt hơn hết nên lựa chọn những chậu cây có nhiều lỗ nhỏ để thoát nước. 

Những chậu trồng cây có màu sáng sẽ tốt hơn những loại chậu có màu tối bởi vật liệu màu tối thường hấp thụ nhiệt mạnh hơn so với vật liệu sáng, trong khi đó, dâu tây là loại cây ưa ẩm.

Chi tiết cách trồng dâu tây bằng hạt

Bước 1: Ủ hạt

Cách ươm hạt dâu tây từ quả

Trước khi thực hiện gieo hạt xuống đất để giúp kích thích việc nảy mầm. Thực hiện ủ hạt như sau:

  Dùng nước ấm (tỉ lệ 2 sôi:3 lạnh), nhiệt độ khoảng chừng 45-60 độ C là thích hợp nhất và ngâm hạt trong khoảng chừng 6 tiếng. Vớt hạt ra và rải đều trên đĩa, phía trên đĩa đã rải sẵn khăn ướt hoặc khăn ẩm.Phủ thêm một lớp khăn ẩm nữa và chờ hạt nứt.

Bước 2: Phơi hạt ra gió

Sau khi hạt đã nứt thì mang ra phơi trong gió khoảng chừng 30 phút rồi mới mang đi gieo trồng. 

Bước 3: Gieo hạt 

Cách ươm hạt dâu tây từ quả

Sau khi đã sẵn sàng sẵn sàng đầy đủ những vật liệu thiết yếu (chậu, đất trồng) thì tiến hành gieo hạt vào chậu, gieo hạt theo khoảng chừng cách đều nhau, mỗi hạt cách nhau ít nhất 10cm hoặc gieo vào những hũ nhỏ như hũ sữa chua. Đặt chậu tại nơi thoáng gió và có ánh sáng mặt trời. 

Lưu ý: Nên tưới nước thường xuyên và giữ ẩm đất, nên tưới 1 lần vào chiều tối và 1 lần vào sáng sớm, không tưới quá nhiều vì hoàn toàn có thể gây ngập úng. 

Lưu ý chăm sóc dây tây cho sai quả

Một khi đã trồng dâu tây xong, điều quan trọng là tạo ra môi trường tự nhiên thiên nhiên thuận lợi để cây phát triển. Phủ rơm là một phương pháp thường được áp dụng đối với nhiều vùng trồng dâu tây. Sau khi trồng xong, bạn hoàn toàn có thể phủ lên gốc cây bằng lá vụn, kim thông, rơm hoặc phân ủ. 

Cách ươm hạt dâu tây từ quả

Nếu có lá kim thông là tốt nhất vì chúng hoàn toàn có thể làm tăng nhẹ độ chua của đất khi chúng bị phân hủy. Phủ rơm cũng làm hạ nhiệt độ của đất, giảm thiểu vấn đề cỏ dại và giữ cho trái cây luôn sạch khỏi bụi bẩn. Hầu hết, những giống dâu tây đều cho nhiều quả hơn nếu rễ của chúng được ở trong đất mát. 

Ngoài ra, nên thường xuyên xới đất (khoảng chừng 1 tuần 1 lần) để giúp đất tơi xốp, thông thoáng hơn. Nếu muốn cây phát triển ở quá trình đầu tốt nhất, hãy ngắt bỏ đợt hoa đầu tiên để cây tập trung phát triển thân lá, mang đến hiệu suất cao về trái vào đợt sau. 

Bón phân

Bạn hoàn toàn có thể dùng phân gà trộn cùng đất trước khi trồng (nhưng tránh việc dùng nhiều quá sẽ làm cây bị chết). Trong thời gian chăm bón, hoàn toàn có thể dùng phân bón mua tại những tiệm hoa lá cây cảnh để bón cho cây. 

Ngăn ngừa sâu bệnh

Bạn nên cắt tỉa bớt lá nếu lá quá dày hoặc tách khi chậu đã có những nhánh non để hạn chế sâu bệnh. Khi bắt đầu có quả hãy đề phòng kiến và sâu bọ. Muốn phòng trừ, bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc diệt côn trùng nhỏ tại những tiệm hoa lá cây cảnh. Nếu dùng thuốc để phun thì hãy phun sớm khi quả còn non và tránh việc ăn ngay sau đó. 

Nếu thấy cây đang bị úa vàng nghĩa là cây đang bị thiếu nước hoặc thiếu chất, hãy tưới nước hoặc bón phân cho cây. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo vệ cây bằng phương pháp che phủ lưới mắt cáo nhằm mục đích ngăn ngừa chim chóc hoặc chó, mèo.

Thu hoạch

Đợt quả được thu hoạch đầu tiên chắc như đinh sẽ không ngon mặc dầu bạn có chăm sóc đúng ra làm sao đi nữa. Vì thế, trong 6 tháng đầu, bạn nên tập trung phát triển thân cũng như rễ cho cây và nên vô hiệu đợt hoa đầu. Hãy thu hoạch quả khi thấy quả chín mọng vào lúc sáng sớm, khi mặt trời còn chưa chiếu ánh sáng trực tiếp vào cây.

Mỗi đợt thu hoạch nên chỉ có thể kéo dãn 3-4 tuần, đặc biệt, bạn nên hái nhẹ nhàng vì quả dâu dễ bị dập, hãy ngắt khoảng chừng từ ¼ cuống dính ở quả dâu tây. Nếu ăn ngay không hết, bạn nên dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. 

Dâu tây là một trong những cây ăn quả đáng trồng nhất trong một khu vườn nhỏ hoặc tại nhà. Quả mọng được thu hoạch và ăn ngay tại nhà ngon hơn nhiều so với những shop mua. Đặc biệt là bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm một số trong những tiền khá lớn thay vì mua tại siêu thị đắt đỏ. Hi vọng, những kiến thức và kỹ năng về cách trồng dâu tây mà chúng tôi đáp ứng sẽ mang lại sự hữu ích dành riêng cho bạn. 

Tải thêm tài liệu liên quan đến nội dung bài viết Cách ươm hạt dâu tây từ quả Mẹo Hay Cách Hạt dâu tây Cây dâu tây

Video Cách ươm hạt dâu tây từ quả ?

Bạn vừa Read nội dung bài viết Với Một số hướng dẫn một cách rõ ràng hơn về Clip Cách ươm hạt dâu tây từ quả tiên tiến nhất

Share Link Down Cách ươm hạt dâu tây từ quả miễn phí

You đang tìm một số trong những Share Link Down Cách ươm hạt dâu tây từ quả Free.

Hỏi đáp thắc mắc về Cách ươm hạt dâu tây từ quả

Nếu sau khi đọc nội dung bài viết Cách ươm hạt dâu tây từ quả vẫn chưa hiểu thì hoàn toàn có thể lại phản hồi ở cuối bài để Mình lý giải và hướng dẫn lại nha #Cách #ươm #hạt #dâu #tây #từ #quả - 2022-10-05 21:30:30

Post a Comment